Trao Bằng khen và Kỷ niệm chương cho tổ chức và cá nhân Viện Liên kết Toàn cầu

Ngày đăng 2/11/2018 47519 Lượt xem

Tham dự buổi Lễ có ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ; ông Chris Seiple và ông James Chen, Chủ tịch danh dự và Chủ tịch IGE; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Ban Chấp hành Hội Việt-Mỹ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp Bùi Khắc Sơn thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt-Mỹ trao Bằng khen cho Viện Liên kết Toàn cầu (IGE) và Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho 03 thành viên tích cực của IGE, gồm: Ông Robert Seiple – người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của IGE, ông Chris Seiple – nguyên Chủ tịch, Chủ tịch Danh dự của IGE và bà Vũ Thị Mai Hiên, Quản lý chương trình Việt Nam của IGE. “Các phần thưởng này để ghi nhận và tôn vinh tổ chức IGE và các cá nhân đã đóng góp tích cực trong việc thúc đầy hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Hoa Kỳ”, ông Bùi Khắc Sơn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn cho biết: IGE được thành lập năm 2000, là một tổ chức phi chính phủ Mỹ, với mục đích phát triển môi trường cho giải quyết xung đột và tự do tôn giáo trên thế giới.

Năm 2005, IGE bắt đầu hợp tác với Hội Việt – Mỹ như là cầu nối để kết nối các cơ quan, tổ chức của Việt Nam với các tổ chức ở Mỹ. Từ đó, hai bên đã mở ra chương trình trao đổi đoàn các học giả và chức sắc tôn giáo để trao đổi về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam và Mỹ, kinh nghiệm hợp tác về tôn giáo và pháp quyền. Qua đó, có thông tin thực tế về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam và Mỹ. IGE cũng đã nhiều lần tham gia các cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ, giúp chính giới Mỹ hiểu hơn chính sách tôn giáo ở Việt Nam.

Năm 2006, IGE và Hội Việt-Mỹ (VUS) đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU); năm 2012, hai bên ký Biên bản Ghi nhớ mới giai đoạn 2012-2017; và gần đây nhất, tháng 12/2017, tại Thủ đô Washington, Mỹ, IGE và VUS đã ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017-2022.

IGE phối hợp với Hội Việt-Mỹ, Viện Nghiên cứu Tôn giáo Tín ngưỡng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức và tham gia tài trợ nhiều cuộc Hội thảo Quốc tế về tôn giáo, tôn giáo-pháp quyền, Tọa đàm bàn tròn: 100 năm Đạo Tin lành ở Việt Nam, tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về tôn giáo và pháp quyền, Hội thảo “Kỹ năng hòa giải xung đột”, Hội thảo “Vai trò của các tôn giáo trong đời sống xã hội”, Khóa tập huấn về thực thi Chính sách Tôn giáo, Tọa đàm về “Tôn giáo và vai trò của các tổ chức xã hội”… Và đã đón một số đoàn Việt Nam thăm Mỹ đối thoại nhân dân hai nước về tôn giáo.

Ông Robert Seiple là cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (1967-1968) và từng là Giám đốc tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision). Ông đã đưa tổ chức Tầm nhìn Thế giới hoạt động trở lại Việt Nam và nay là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế lớn nhất ở Việt Nam. Sau khi rời World Vision, Robert Seiple là Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo quốc tế đầu tiên của Chính phủ Mỹ. Sau đó, ông sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của IGE. Nhiều năm làm việc tại Việt Nam, Robert Seiple đã có những hiểu biết về lịch sử, văn hóa, có cảm tình với đất nước và con người nơi đây. Ông ấp ủ nhiều dự án phát triển xã hội với hy vọng đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam. Tình cảm đặc biệt này của ông đã truyền cho người con trai của ông là Tiến sỹ Chris Seiple, người sau này, tiếp nối cha, cùng IGE, thực hiện sứ mệnh tại Việt Nam. Robert Seiple đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thiết lập nền tảng quan hệ giữa IGE và Hội Việt-Mỹ và các đối tác khác ở cả Việt Nam và Mỹ, từ đó mở đường cho một mối quan hệ đối tác tin cậy, lâu dài và hiệu quả cho đến nay.

Tiến sỹ Chris Seiple, trên cương vị là người đứng đầu IGE trong nhiều năm, đã có nhiều sáng kiến cho chương trình của IGE với Việt Nam trong lĩnh vực tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Thông qua những chuyến thăm địa phương, những cuộc gặp gỡ trao đổi thông tin với các cơ quan của Việt Nam, những hợp tác trong lĩnh vực học thuật, tọa đàm, hội thảo…, tiến sỹ Chris Seiple luôn có cái nhìn và đánh giá khách quan về tình hình tôn giáo tại Việt Nam khi trao đổi thông tin lại với phía Mỹ. Dưới sự chỉ đạo hiệu quả của Chris Seiple trong vòng 10 năm, rất nhiều Hội thảo quốc tế, Tọa đàm quốc tế, Khóa đào tạo về Tôn giáo và Pháp quyền đã được triển khai tại Việt Nam, góp phần giúp quốc tế hiểu hơn về đặc điểm tình hình tôn giáo, chính sách tự do tôn giáo tại Việt Nam. Tiến sỹ Chris Seiple, cũng đóng vai trò như một cầu nối giúp chính quyền địa phương, cán bộ làm công tác tôn giáo và người dân theo đạo tại Việt Nam thu hẹp khoảng cách, tăng cường hiểu biết lẫn nhau tốt hơn.

Bà Vũ Thị Mai Hiên là người Việt Nam, học tập và sinh sống tại Mỹ, làm việc cho IGE từ năm 2007. Hiện tại, bà Vũ Thị Mai Hiên là Quản lý Chương trình tại Việt Nam của Viện Liên kết Toàn cầu. Với lợi thế là người Việt Nam, hiểu biết về xã hội và con người Việt Nam, có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam nên trong 10 năm qua, bà Mai Hiên đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối IGE với các đối tác Việt Nam và tổ chức thành công các hoạt động hợp tác với phía Việt Nam. Thông qua bà Mai Hiên, IGE cũng có thêm hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam, từ đó có cái nhìn toàn cảnh, xây dựng mối quan hệ tin tưởng với các đối tác Việt Nam, và đánh giá khách quan về một số vấn đề liên quan đến tôn giáo tại Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn khẳng định, IGE và 03 thành viên tích cực của mình, là những người đối tác thân thiết của Hội Việt-Mỹ, đã có những đóng góp đầy ý nghĩa cho quan hệ nhân dân hai nước Việt và Mỹ và mong muốn quan hệ hợp tác giữa IGE và Hội Việt-Mỹ cũng như với các đối tác khác của Việt Nam có nhiều bước tiến mới đóng góp tích cực cho quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt - Mỹ.

 

Thay mặt cho các thành viên trong đoàn IGE, ông Chris Seiple bày tỏ vinh dự được nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” - phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

“Chúng ta đã trải qua con đường dài đầy rắc rối, nhất là từ sau năm 1975, tưởng như không thể có cơ hội hòa bình và hợp tác với nhau. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, chúng ta đã xây dựng được hòa bình và sự hòa giải dựa trên lòng tin, sự thông hiểu lẫn nhau xuất phát từ hai phía. Chúng tôi luôn đứng cạnh các bạn để cùng nhau hợp tác và làm việc tốt hơn, duy trì lòng tin trong các hoạt động giao lưu, hữu nghị giữa hai nước” ông Chris Seiple chia sẻ.

(Theo Vufo)